Suối Giàng không phải là nơi duy nhất sở hữu những cây chè cổ thụ nhưng nếu xét cả về số lượng và độ tuổi thì có lẽ không đâu sánh được với Suối Giàng. Hàng nghìn cây chè cổ thụ hơn 100 tuổi, trong đó có cây trên 300 năm tuổi được xếp vào một trong 6 cây chè thủy tổ của thế giới đã tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn riêng cho xã vùng cao Yên Bái.
Hình ảnh quen thuộc ở Thái Nguyên, Mộc
Châu là đồi chè trải rộng một màu xanh biếc, cao lưng chừng bụng. Còn
khi lên
Suối Giàng, Yên Bái, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh rừng chè cổ thụ cao
lớn, thân rộng cả vòng tay, phủ lớp địa y trắng mốc.
Suối Giàng là một xã vùng cao thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nằm
trên độ cao gần 1.400 m, được ví như Sa Pa, Tam Đảo, Đà Lạt bởi khí hậu
trong lành, mát mẻ quanh năm. Tuy nhiên du khách đến với Suối Giàng
không phải để nghỉ dưỡng mà chủ yếu để được thưởng thức thứ trà đặc sản
mang tên Shan Tuyết từ những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi.
|
Suối Giàng nằm trên độ cao gần 1.400 m có khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Ảnh: yenbai.gov.vn
|
Suối Giàng không phải là nơi duy nhất sở hữu những cây chè cổ thụ nhưng
nếu xét cả về số lượng và độ tuổi thì có lẽ không đâu sánh được với
Suối Giàng. Hàng nghìn cây chè cổ thụ hơn 100 tuổi, trong đó có cây trên
300 năm tuổi được xếp vào một trong 6 cây chè thủy tổ của thế giới đã
tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn riêng cho xã vùng cao Yên Bái.
Bất kỳ ai khi đến với Suối Giàng đều ấn tượng những cây chè Shan Tuyết
to lớn thân nhuộm màu trắng mốc, uốn lượn nhiều cành buộc người hái phải
trèo lên mới thu hoạch được. Thừa hưởng khí hậu núi cao quanh năm mát
mẻ, nhiều ngày có mây mù nên chè ở đây búp to, phủ một lớp lông tơ mịn
như nhung, trắng như tuyết. Bởi thế người ta gọi là chè Shan Tuyết.
|
Chè cổ thụ ở Suối Giàng có hàng nghìn cây trên 100 tuổi.
|
Một năm chè Shan Tuyết được thu hoạch thành 3 vụ trong đó vụ cuối
thường vào khoảng tháng 8 đến tháng 9 âm lịch. Đến Suối Giàng thời gian
này, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh cô gái Mông trong chiếc váy xòe bắt mắt
trèo lên những cây chè cổ thụ hái búp xanh non. Chè Shan Tuyết càng già
càng quý, càng nhiều tuyết trắng thì tính dược liệu càng mạnh. Bởi vậy
những đôi bàn tay thoăn thoắt ngắt từng búp nõn nhưng vẫn nhẹ nhàng để
không làm mất lớp tuyết trắng phủ bên trên.
Không chỉ thu hoạch mà khâu chế biến chè Shan Tuyết ở Suối Giàng cũng
được làm thủ công. Sau khi chọn lọc chè được đưa vào chảo để sao khô.
Ngoài việc chú ý đến củi và lửa thì người sao phải khéo léo để không làm
rơi hết những tuyết trắng còn bám ở búp chè khi đảo. Chè Shan Tuyết sao
thành công phải săn lại bằng hạt đỗ xanh, tuyết phủ trắng và mang hương
thơm độc đáo thanh cao của núi ngàn.
Bởi thế mà cứ vào mùa chế biến, Suối Giàng lại thu hút du khách gần xa
bởi mùi chè búp tỏa hương thơm ngào ngạt, khi lại thoang thoảng như
vương trong từng cành cây, ngọn cỏ, theo chân những cơn gió mời gọi khắp
nơi. Trong tiết trời se lạnh vào thu, thưởng thức một tách trà nóng
Shan Tuyết thơm nồng đúng điệu trên đỉnh Suối Giàng bát ngát rừng cây dễ
khiến người ta tan chảy trong khung cảnh thiên nhiên bí ẩn.
|
Chè Shan Tuyết có hương rất thơm, vị đậm và màu nước óng vàng màu mật ong.
|
Để pha được một ấm chè Shan Tuyết thơm hương, đậm vị và nước màu vàng
óng, người dân ở Suối Giàng thường dùng loại ấm đất nung già và nước
trên núi chảy về đun sôi đủ độ. Sau khâu tráng chè là chế nước sôi vào
đầy ấm để bọt trào ra ngoài, đậy nắp lại chờ chừng 10 phút. Chè được rót
làm hai lượt để các chén có màu và vị như nhau. Trong làn khói tỏa dậy
hương nghi ngút, nhấp từng ngụm bạn sẽ cảm nhận vị ngọt thanh tao sau
hàng giờ vẫn chưa tan nơi đầu lưỡi.
Khoảng thời gian này là thời điểm lý tưởng để thưởng thức một chén chè
Shan Tuyết ấm lòng trên đỉnh Suối Giàng se lạnh. Bạn có thể đi ôtô hoặc
xe máy từ trung tâm thị trấn Văn Chấn qua 12 km vòng quanh các vách đá
kỳ thú và các trảng rừng nguyên sinh để đến Suối Giàng. Ngoài đặc sản
chè Shan Tuyết, Văn Chấn còn nổi tiếng với vẻ đẹp thuần khiết của bản
Mông, nếp Tú Lệ, gạo mường Lò, suối nước nóng bản Bon, bản Hốc... để kết
hợp thưởng thức cho chuyến du ngoạn Yên Bái mùa này thêm thú vị.