Sự khác biệt giữa chè dây và chè đắng
0984.904.686 - 0914.904.686
SẢN PHẨM
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Mr.Huy
Mr.Huy

Phone: 0984.904.686
Sale 1
VIDEO
"
CHÈ XANH VÀ CÔNG DỤNG

Sự khác biệt giữa chè dây và chè đắng

Cập nhật lúc 01:38' Ngày 17/07/2013
Xem thêm: Sự khác biệt giữa chè dây và chè đắng, chè đắng, chè dây, chè đắng chữa bệnh, chè dây chữa bệnh
Nhiều người tiêu dùng bị đánh lừa bởi hình thức bên ngoài chè đắng và chè dây tương đối giống nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt được mà không bị nhầm lẫn chè dây với chè đắng?
 

Chè đắng:

  

Tên khoa học: llex kaushues. Y. Hu = l lex kudingcha C. J. Tseng. Họ Nhựa ruồi. Họ bùi- Aquifoliaceae.

 

Tên gọi khác: Chè chôm, chè vua.

 

Cây gỗ cao 6-20m có thể tới 35m, đường kính thân 20-60cm, có khi 120cm. Cành thô, màu nâu xám, không có lông, nhánh non hình trụ tròn có nhiều gờ nhỏ. Lá đơn, mọc so le, dai như da, mỏng, hình thuôn dài hoặc hình ngọn giáo ngược, có kích thước thay đổi. Ở cây trưởng thành lá thường dài 11-17cm, rộng 4-6cm ở cây non lá thường lớn hơn ở những cành trồi sau khi bị đốn lá có cỡ lớn hơn tới 27-31x9-13cm, đầu lá có mũi nhọn hoặc ngắn hay tù, gốc hẹp dần, mép lá có răng dạng răng cưa nhở gần đều nhau, đầu răng màu đen, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới nhạt màu hơn, không lông 10-14 đôi gân, xếp chéo với gân giữa tạo thành một góc lớn hơn 45độ, cuống lá dài 1.5-2 cm. Hoa khác gốc. Cụm hoa đực có trụ dài cỡ 1cm, dạng gù, thường có 20-30 hoa có cuống mảnh dài 4-5mm, đài hoa có đường kính cỡ 3mm, 4 lá đài hình trứng hoặc hình tròn dạng tam giác, cánh hoa 4, hình trứng ngược, dài 3.5-4mm, 4 nhị ngắn hơn hay dài bằng cánh hoa. Cụm hoa cái dạng chùm giả, gồm 3-9 hoa có cuống thô dài 4-6mm. Quả hạch gần hình cầu đường kính cỡ 1cm, ở trên cuống ngắn 2-3mm, khi chín màu đỏ chứa 2-3 hạch. Hạt hình thuôn, dài 7mm rộng 4mm mặt lưng và mặt bên có vân và rãnh dạng mạng lưới.

 

Mọc rải rác trong rừng thường xnah cây lá rộng, vùng núi đá vôi ở vien suối hoặc trong rừng thưa bên sườn núi ở độ cao 600-900m. Ra hoa vào tháng 2-4 có quả tháng 6-10.

 

Ở nước ta có nhiều nơi thuộc tỉnh Cao Bằng, Lao Cai (Sapa) Hòa Bình (Lạc Thủy), Ninh Bình (rừng Cúc Phương).

 

Lá cây được dùng nấu nước uống làm thuốc trị đau đầu, đau răng, mắt đỏ, ù tai, tai giữa chảy mủ, sôt nóng, khát nược, lỵ. đau họng bỏng lửa. Có thể dùng lá sấy khô hãm thuốc như trà, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giúp tiêu hóa, Nếu dùng lâu sẽ tăng sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Hiện nay ở nước ta cũng có vài chế phẩm của Chè đắng dưới dạng búp sấy khô và dưới dạng chè túi lọc.

 

Chú ý: Loài này chưa thấy nói đến trong sách của Phạm Hoàng Hộ “Cây cỏ Việt Nam” quyển II (Nhà xuất bản trẻ năm 2000), Võ Văn Chi “Từ điển cây thuốc Việt Nam” 1997, Đỗ Tất Lợi “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” (Nhà xuất bả Y học 1999). “Từ điển Bách khoa dược học”.

Chè dây


 

Tên khoa học: Ampelopsis can-toniensis (Hook, et Arn)Planch

 

Tên gọi khác: Song nho Quảng Đông, Chè Hoàng gia.

 

Cây leo, Thân và cành cứng. Tua cuốn chẻ đôi, mọc đối diện với lá. Lá kép, mọc so le, có 7-13 lá chét, có khi hơn, mép có ít răng cưa, nhẵn, mặt trên khi lá khô cónhững vết trắng loang lổ như bị nấm mốc, mặt dưới rất nhạt. Cụm hoa hình ngù mọc đối diện với lá, Hoa màu trắng. Quả mọng khi chín mầu đen, có 3-4 hạt.

 

Mùa hoa tháng 6-7, mùa quả tháng 9.

 

Cây mọc hoang, leo lên các cây bụi thấp ở ven đường, rừng thưa. Có nhiều ở Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hòa BÌnh, Đồng Nai, Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng.

 

Lá chứa Tanin (10.82 -13.30%) flavonoit toàn phần chiếm 18.15 +_ 0.36% trong đó myricetin chiếm 5.32+_ 0.04%.

 

Dùng để điều trị đau dạ dày với tác dụng cắt được cơn đau, làm liền sẹo ổ loét hành tá tràng, làm sạch Helicobacter pylori chống viêm mạc dạ dày.

 

Nhân dân thường hái toàn thân cả lá vào lúc cây chưa có hoa quả đem về rửa sạch cắt nhỏ, phơi khô, sao qua rỗi hãm với nước đun sôi như pha chè uống thay nước. Phơi khô có mùi thơm nhẹ. Sau khi sao mùi thơm càng rỡ hơn. Nước chè day có vị hơi ngọt, uống rất dễ chịu..

 

Còn dùng trị đau dạ dày: Hàng ngày lấy 30-50g dược liệu hãm hay sắc uống làm nhiều lần. Mỗi đợt điều trị liên tục từ 15-20 ngày.

 

Chữa tê thấp: lá giã nát, chưng, nóng, đắp.

 

Hiện nay New Life tea company có bán Trà dây giá 8700 đồng một hộp 20 gói Trà dây nguyên chất, ghi công dụng như sau:

 

Chè dây là một loại thảo dược quý được lưu truyền và dùng rộng rãi trong dân gian. Uống chè dây có tác dụng chữa bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng, mát gan, giải nhiệt, giải độc trong cơ thể. Trong cuống và lá cây chè dây có nhiều tốt chất giúp lưu thông huyết mạch đặc biệt tốt cho những người hay mất ngủ và yếu thận. Ngoài tác dụng chữa bệnh của cây chè dây nó còn là một loại cây dùng làm nước giải khát uống hàng ngày cho mọi gia đình”

chè duy thịnh

Gọi 0984 904 686 để được tư vấn,
hoặc gửi mail: .

DMCA
PROTECTED
//