"Phượt" tìm hiểu văn hóa Mường Lò
0984.904.686 - 0914.904.686
SẢN PHẨM
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Mr.Huy
Mr.Huy

Phone: 0984.904.686
Sale 1
VIDEO
"
CHÈ XANH VÀ CÔNG DỤNG

"Phượt" tìm hiểu văn hóa Mường Lò

Cập nhật lúc 09:35' Ngày 24/08/2013
Xem thêm: văn hóa mường lò, nghĩa lộ, suối giàng, du lịch mường lò
Mường Lò, một trong 4 địa danh nổi tiếng đã từng làm nên thương hiệu của cả vùng Tây Bắc với những thung lũng lúa vàng cho đặc sản gạo nương thơm ngon nức tiếng. “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” là danh hiệu đã có không biết tự bao giờ để nói về vùng đất tươi đẹp này.
Mường Lò, một trong 4 địa danh nổi tiếng đã từng làm nên thương hiệu của cả vùng Tây Bắc với những thung lũng lúa vàng cho đặc sản gạo nương thơm ngon nức tiếng. “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” là danh hiệu đã có không biết tự bao giờ để nói về vùng đất tươi đẹp này.Mường Lò, Nghĩa Lộ, Yên Bái không chỉ có lúa vàng, xôi nếp mà còn nổi tiếng với sức quyến rũ lạ kỳ của một vùng “thanh sơn thủy tú”. Qua đèo Ách, đến Mường Lò, bức tranh thiên nhiên bất chợt mở rộng về bốn phía lộng lẫy, ngỡ ngàng với những cánh đồng lúa chín vàng, thoai thoải bậc thang tiến về phía núi. Con suối Nậm Thia vắt ngang qua thung lũng như vẽ một dải lụa mềm uốn lượn giữa sóng lúa vàng. Huyền thoại Suối Thia – Ngòi Bùa chảy bất tận cùng những câu chuyện sử thi đầy bản sắc của dân tộc Thái.


Mường Lò còn được biết đến với các điệu xoè nồng say, cái nôi của sáu điệu xòe cổ, khởi nguồn của hơn 30 điệu xoè nổi tiếng. Trong tiếng trống, tiếng chiêng trầm hùng rộn rã, tiếng khèn bay bổng thiết tha, những bước xoè làm cho con người gần gũi, chan hoà với nhau hơn, tự tin trong hành trình thiên - địa - nhân với bao ý nghĩa sâu xa về cuộc đời, về đất trời và tình người sâu nặng, để rồi mỗi người thấm thía hơn câu ca tự nghìn xưa của cha ông truyền lại: “Không xoè không tốt lúa, không xoè thóc cạn bồ”, “Không xoè trai gái không thành đôi”.


Mường Lò thực sự đi vào tâm hồn du khách với những buổi chiều say trong hơi ấm suối nóng bản Cọi, bản Hốc và nụ cười người con gái Thái khúc khích nô đùa trong làn khói mù tỏa lên từ dòng nước. Mường Lò có nhiều suối nước nóng, người Thái ở Mường Lò có thói quen tắm suối. Chính vì vậy mà những suối nước nóng ở đây luôn luôn nhộn nhịp, đặc biệt là các buổi chiều về. Sau một ngày lao động vất vả, người dân các thôn bản ở Mường Lò lại ra suối nước nóng ngâm mình, xả mệt và thư giãn trong làn nước khoáng nóng. Tắm suối đã thành một thói quen trong nét sinh hoạt văn hóa của người Mường Lò.


Đàn ông, người già, trẻ nhỏ ở Mường Lò thường ra suối tắm vào lúc tan chiều. Còn khi chiều muộn, chính là thời điểm lý tưởng để những người con gái ẩn mình trong hơi nước bốc lên nghi ngút mà thỏa sức vui đùa. Có một nhà thơ từng viết: “Ta say bởi suối nước trong / Hay say vì suối mặn nồng suối, ơi? / Người say suối, suối say người? / Dựng nhà ở mãi đây thôi không về!”. 

Những người dân bên suối nói rằng: Do trong nước suối có nhiều khoáng chất, khi tắm suối ở những khúc có độ nóng phù hợp sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ngâm quá lâu, nước nóng và các khoáng chất ngấm vào cơ thể quá nhiều, những người sức khỏe không tốt sẽ có thể bị say, chếnh choáng như say thuốc nhưng chỉ cần lên bờ một lát sẽ lại khỏe ngay. Không biết có phải nhà thơ đã say do ngâm nước suối khoáng quá lâu hay say tiếng cười người con gái buổi chiều bên suối mà đã làm nên những vần thơ “say” tuyệt vời như vậy.

chè duy thịnh

Gọi 0984 904 686 để được tư vấn,
hoặc gửi mail: .

DMCA
PROTECTED
//