Trà Ô long (còn gọi là trà đỏ) là trà xanh được lên men
nửa chừng. Nhờ quy trình sản xuất trà ô long bán lên men, lượng men trong trà Ô long rất tốt
cho những người có bệnh tim mạch, cao huyết áp cũng như các vấn đề gan,
thận.
Trà Ô long được trồng từ vùng nào?
Trà
Ô long được chế biến từ cây trà (cây chè) với tên khoa học là Camellia
Sinensis, thuộc họ chè (Theaceae). Đây là loài cây mà lá và chồi của
chúng được sử dụng để sản xuất trà. Camellia Sinensis có nguồn gốc ở khu
vực Đông Nam Á, nhưng ngày nay nó được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên
thế giới, trong các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Hướng dẫn sử dụng Chè Ô Long
Có một
điều không phải độc giả nào cũng biết là tất cả các loại trà như trà
xanh, trà đen, trà đỏ (trà Ô long)… đều được chế biến từ loài này. Sau
khi được hái về, tùy vào quy trình chế biến ở mức độ ô-xy hóa khác nhau
mà ta sẽ có được những sản phẩm trà với tên gọi khác nhau.
Như trà
đen là trà được cho lên men hoàn toàn rồi sấy khô, trà xanh là trà tươi
không cho lên men, trong khi đó trà Ô long (còn gọi là trà đỏ) là trà
xanh được lên men nửa chừng. Nhờ quy trình bán lên men, lượng men trong
trà Ô long rất tốt cho những người bị mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp
cũng như các vấn đề về gan và thận.
Hiểu một cách đơn giản, trà Ô
long chính là trà xanh được trải qua một quá trình chế biến bán lên men
mà thành. Chính vì thế, cũng như các loại khác, trà Ô long cũng được
trồng ở những vùng núi đồi trên khắp Việt Nam mà chủ yếu là tại Thái
Nguyên, Mộc Châu, Yên Bái hay Lâm Đồng.
Quy trình chế biến trà Ô long
Để sản xuất được trà Ô long, người ta phải tuyển chọn kỹ lưỡng từ những
búp trà xanh chất lượng. Trà phải được hái bằng tay, đảm bảo mỗi nhánh
phải còn đủ một nụ và hai lá non trên búp. Sau đó, những đọt trà non sẽ
được mang đi làm héo, và làm héo liên tục với quá trình chế biến nhiệt
để tạo nên đặc trưng của trà Ô long.
Chính nhờ phương pháp bán lên
men độc đáo này, trà Ô long dù không sử dụng hương hay bất cứ phụ gia
nào trong chế biến vẫn cho ra hương vị thanh khiết rất riêng và mang
nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Những lợi ích từ trà Ô long
Trà
Ô long là trà xanh được lên men nửa chừng nên giữ được hương vị thanh
khiết riêng và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hình: Internet
Trà Ô long được nhiều người biết đến nhờ những tác dụng đặc biệt tốt cho
sức khỏe. Quá trình bán lên men giúp trà Ô long vẫn giữ được hàm lượng
Polyphenol, một chất làm tăng cường hoạt động của enzym SOD (superoxide
dismutase), giúp ngăn ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Hơn nữa, những thành phần tự nhiên trong lá trà Ô long có khả năng làm
chậm tiến trình lão hóa, giảm sự hình thành của tàn nhang và những nếp
nhăn.
Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trà Ô long có
tác dụng kích hoạt sự trao đổi chất cơ bản. Quy trình trao đổi chất cơ
bản tạo ra năng lượng tối thiểu cần thiết để duy trì các chức năng quan
trọng. Chất polyphenol trong trà có tác dụng khử các oxy hoạt tính, một
loại oxy có hại tự sản sinh trong có thể. Một cơ thể với quy trình trao
đổi chất tốt và có lượng oxy hoạt tính ở mức tối thiểu sẽ phòng chống
được các căn bệnh như ung thư, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tim mạch…
Huyền Phạm VNN