Hướng Dẫn Pha Trà Olong
Xưa
nghe người ta nói câu “Một trà, một rượu, một đàn bà / Ba thứ lăng
nhăng nó quấy ta / Chừa được thứ nào hay thứ ấy / Có chăng chừa rượu với
chừa trà” .Và đây là sản phẩm trà ô long:
Trà
Ô Long (tiếng Anh gọi là Black Dragon Brown Tea): Loại này chỉ được ủ
khoảng từ 20 cho đến 60% oxidation mà thôi. Trà ô long trước kia vốn chỉ
sản xuất ở Trung Quốc tại ba tỉnh Phúc Kiến, Đài Loan, Quảng Đông. Phân
thành 4 loại: trà núi đá Vũ Di (Bắc Phúc Kiến), trà Thiết Quan Âm An
Khê (Nam Phúc Kiến), trà ô long Đài Loan và Pao Chủng. Sau 1986 vào thời
kỳ kinh tế mở cửa ở Việt Nam, nhiều Công ty trà Đài Loan như Kinh Lộ,
Vĩnh Húc, Hai Yin … đã vào miền nam và miền bắc để sản xuất trà ô long
tại Lâm Đồng, Hà Tây và Mộc Châu, Yên Bái… Một số công ty chè của Việt
Nam như Cầu tre, Duy Thịnh, Tâm Châu ở Lâm Đồng, Thái Bình ở Lạng sơn
cũng đều sản xuất trà ô long. Hương mùi hoa tươi rất thơm và bền, vị
nồng hậu, nước xanh hoặc xanh vàng, bã xanh.
Nguồn
gốc của cái tên trà Ô Long bắt nguồn từ câu chuyện sau. Từ rất lâu rồi,
ở vùng núi sâu An Khê Phúc Kiến, có người thợ săn gọi là Hồ Lương. Một
ngày trở về nhà sau khi săn thú, mặt trời lên cao, thời tiết nóng nực,
Hồ Lương sợ thịt ôi hỏng, bèn tiện tay ngắt vài lá cây ven đường che
đậy. Sau lại thấy nhà mình có mùi hương thơm ngát. Tìm quanh quẩn trong
ngoài, mới biết hương thơm tỏa ra từ lá cây đã ngắt. Anh dùng lá cây
ngâm vào nước, uống thấy tinh thần muôn phần sảng khoái. Hồ Lương không
quản đường xa, tìm tới nơi, đào cây mang về trồng. Nhưng mùi vị pha
không giống như trước. Anh suy nghĩ mông lung, rồi hiểu rằng, lá trà
phải phơi nắng, gia công rồi mới có hương thơm. ''Hồ Lương'' phát âm
ngôn ngữ địa phương gần giống ''Ô Long''. Người dân trong vùng ghi nhớ
công lao Hồ Lương liền gọi loại trà này là ''Ô Long trà''.
Bản
thân Hai Lúa nhân dịp đi công du Trung Quốc có vào một trà quán uống
một chén trà Thiết Quan Âm có màu nước xanh biếc, vị hậu ngọt nên rất có
ấn tượng về loại danh trà này.Sau đó mua liền hơn 30 gói, mỗi gói 10g
trong một bao nhôm (vừa pha ấm trà) có giá 6.000 đồng Vietnam (600.000
đồng/kg). Tương truyền rằng: loại trà này là sản phẩm riêng của vùng An
Khê (Phúc Kiến). Thời vua Càn Long nhà Thanh, ở thôn Tùng Lâm có người
tên Ngụy Ẩm rất tin theo Phật. Mỗi buổi sáng sớm, thường pha một cốc trà
thanh tịnh và cúng trước tượng Phật Quan Âm Đại Sĩ. Một hôm, anh lên
núi kiếm củi, tìm ra một cây trà, trong ánh bình minh lóe rạng, lá trà
như phát tỏa hào quang. Ngụy Ẩm đào cây mang về nhà, chăm sóc chu đáo.
Lá trà sau này chế thành Ô Long trà, hương vị đặc biệt. Lá trà này sắc
xanh như sắt, vị thanh, hương giống cây cỏ thơm nên gọi là ''Thiết Quan
Âm''.
-Xuất xứ: Trà
Oolong trước kia vốn chỉ sản xuất ở Trung Quốc tại ba tỉnh Phúc Kiến,
Đài Loan, Quảng Đông. Phân thành 4 loại: trà núi đá Vũ Di (Bắc Phúc
Kiến), trà Thiết quan âm An Khê (Nam Phúc Kiến), trà Oolong Đài Loan và
Pao Chủng.
Sau
1986 vào thời kỳ kinh tế mở cửa ở Việt Nam, nhiều Công ty trà Đài Loan
như Kinh Lộ, Vĩnh Húc, Hai Yin … đã vào miền nam và miền bắc để sản xuất
trà Oolong tại Lâm Đồng, Hà Tây và Mộc Châu … Một số công ty chè của
Việt Nam như Cầu tre, Tâm Châu ở Lâm Đồng, Thái Bình ở Lạng sơn cũng đều
sản xuất trà Oolong.
-Chế biến: (theo Ngô Hữu Hợp và Vũ Hữu Hào)
Trà
đỏ (Oolong) có đặc điểm công nghệ là làm héo (phơi héo, tãi héo hay gia
nhiệt) trước khi diệt men, và lên men và làm héo kết hợp liên tục với
quá trình chế biến nhiệt tạo nên đặc trưng của trà Oolong. Quy trình
công nghệ gồm các công đoạn:
Làm héo -> Làm xanh -> Sao thanh -> Vò sấy -> Sơ chế -> Tinh chế -> Trà thành phẩm
Thu hái chè ở Bảo lộc
Lá
chè làm héo được 2 – 3 giờ, thì đưa đi lắc bằng thủ công (xoay sàng cho
chè dập một phần) hoặc quay hương trong lồng tre, rồi đảo trộn rải đều
lại hoặc cho chè héo sang sàng ở thùng quay kiểu lưới. Sau đó trả lại
sàng héo, tiếp tục làm héo. Kết thúc quá trình làm héo và lên men kết
hợp, tổng thời gian của quá trình này không ít hơn 12 giờ. Sau đó đưa
chè đi diệt men.
Diệt men giống như trong sản xuất trà vàng.
Vò
chè mục đích và yêu cầu giống như trong sản xuất trà vàng, nhưng không
vò nóng. Vò chè quấn trrong vải – bó quả – cho thành viên chè tròn đặc
biệt không có ở các loại trà xanh khác.
Từ
sấy sơ bộ đến kết thúc giai đoạn ủ nóng cuối cùng, thực chất là quá
trình chế biến nhiệt phối hợp với làm khô chè từng đợt. Nhờ quá trình
này mà tăng cường mầu nước của trà, chuyển hoá vị trà và nhất là làm
tăng hương thơm đặc trưng của trà Oolong.
-Màu sắc và hương vị : Màu
vàng đậm, hương vị ngọt ngào khó quên khi sử dụng. Mùi hương tự nhiên
tinh khiết, vị chát nhẹ trộn lẫn với nhau tạo cảm giác sảng khoái.
-Công dụng: Uống
trà ngoài tính năng đặc biệt như giúp giảm mệt mọc, chống nóng, tiêu
độc, làm tinh thần sảng khoái, trong trà với hàm lượng polyphenols cao
còn có tác dụng của trà ô long:
•Phân giải chất mỡ
•Ức chế dưỡng hóa mỡ
•Chống lão hóa. Kháng khúc xạ
•Có tác dụng đối với tăng cường hiệu quả của enzym SOD trong cơ thể.
•Làm
chậm quá trình lão hóa da, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn, nám và tàn
nhang, bằng cách thúc đẩy hoạt động của enzym SOD-đồng-kẽm hoạt động
trong các tế bào da.
•Rất hữu hiệu trong phòng chống chứng suy thận và suy lá lách theo như phương thuốc gia truyền của người Trung Quốc.
•Giảm đáng kể bệnh sâu răng và các bệnh về răng miệng.
•Rất hữu hiệu trong việc trị viêm da (khả năng là 70%).
•Đặc biệt trà OoLong rất hiệu quả trong việc giảm tỉ lệ béo phì.
Trà
Oolong được ví như Vua của các loại trà trên thế giới. Ngày xưa trà
Oolong chỉ dành cho Vua chúa thưởng thức, vì để trồng được loại trà này
hoàn toàn không đơn giản. Chén trà thanh tao, cao quý, thưởng trà ta
thấy lòng khoan khoái, an lạc, tâm thanh khiết, cảm nhận như khí trời
đang hòa lẫn trong từng hơi thở và tất cả hòa quyện chỉ trong một chén
trà nhỏ nhoi.
Quy cách đóng gói:
- Sản phẩm được đóng gói bằng túi bao bạc hoặc túi lilon trắng và được có thể được hút chân + túi chống ẩm giúp bảo quản
được lâu hơn
-
Sản phẩm đã được hút chân không do đó khách hàng hết sức lưu ý, bảo
quản tại nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, bên cạnh
đó tránh va đập mạnh sẽ dẫn đến thủng túi và không khí sẽ thâm nhập
vào túi.
Công Dụng:
Chè
có tác dụng kích thích tiêu hoá ăn ngon, ngủ tốt, dùng thường xuyên
hàng ngày ngăn ngừa một số bệnh đường ruột, rối loạn tiêu hoá.
Cách Sử Dụng: Cho một lượng 5 - 6 gam chè vào ấm dung tích 200ml, Chế nước sôi vào ấm. Dùng sau 3 - 5 phút.