"Đến khi bản thân rơi vào tình cảnh phát phì sau sinh con, mẹ Su mới thấm thía nỗi khổ này. May mắn thay, bà mẹ trẻ đã tìm ra tuyệt chiêu đánh tan mỡ bụng, lấy lại thân hình thon thả sau sinh nhờ chè vằng!"
Hào hứng khoe khéo thân hình của mình, mẹ Su vui vẻ kể chuyện: “Hồi còn con gái, tuy không thuộc hàng ‘sắc nước hương trời’ nhưng nhìn em cũng khá thuận mắt. Không nói ngoa chứ lúc mới lấy nhau, chồng em cứ nắc nỏm khen vợ thuộc dạng vòng nào ra vòng đấy, vì em nặng 47kg, cao 1m60, có số đo ba vòng là niềm mơ ước của không ít chị em: 86-63-90.
Thế mà, khi mang bầu và “vỡ chum” xong, 3 vòng của em bay biến đi đâu hết, thon thon hình vại, thoai thoải hình chum, ì ạch nặng nề không kể xiết. Từ lúc bầu đến lúc lên bàn đẻ, em vọt lên 70kg, tăng 23kg – một con số không hề nhỏ! Một phần là khi biết có cháu trai, mẹ chồng luôn thúc ép em ăn và bảo con trai phải nặng 3,5kg mới dễ nuôi. Cộng với việc lần nào đi khám thai, bác sĩ cũng bảo con em bé nên em càng ăn uống cật lực.
Do tâm lý mang thai lần đầu nên em luôn có suy nghĩ phải ăn thật nhiều để con được khỏe mạnh và đủ chất dinh dưỡng. Các mẹ có trải qua thời gian này thì mới hiểu tâm trạng của em, thật sự lúc đó em chỉ nghĩ đến con chứ không mảy may để tâm tới cân nặng. Buồn nhất là lúc thai kỳ 32 tuần, em đi siêu âm bác sĩ nói bé chỉ nặng 1,7kg, nhẹ hơn nửa cân so với chuẩn khiến những ngày sau đó em buồn phát khóc vì sợ có vấn đề gì với con.
Rồi em nghe ngóng, hỏi thêm bạn bè, đồng nghiệp, học đủ mọi chiêu giúp thai nhi nhanh lớn mà các mẹ mách cho. Từ uống sữa Ensure gold, ăn xôi nếp mỗi sáng, ngày ních 2 quả trứng vịt lộn, khẩu phần ăn chủ yếu là thịt bò, cá, hải sản, ăn đêm đều đặn cháo móng giò... Thế mà đến ngày sinh con em chỉ được 3kg, mặc dù mẹ tăng 23 kg. Thật may là ca sinh nở “mẹ tròn con vuông”.
Sinh xong, em về mức 62 kg, ngắm con lớn lên từng ngày, rồi những việc bỉm sữa tã lót vụn vặt làm em quên bẵng đi rằng mình vẫn thừa đến 15 kg so với thời con gái. Khoảng 2 tháng sau sinh, em đi mua đồ, vào cửa hàng nào người ta cũng gọi em bằng cô, đi gội đầu thì nhân viên thốt lên: “Ôi chị mới đẻ à, em tưởng chị đang mang bầu”. Tới lúc đó em mới giật mình, bàng hoàng nghĩ đến thân hình phì nhiêu không khác gì chửa đẻ của mình. Về nhà soi gương, nhận thấy 3 vòng như một, em lập tức lên kế hoạch giảm cân.
Việc giảm cân ban đầu chẳng dễ dàng gì vì em vẫn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, kiêng ăn thì sợ không đủ chất dinh dưỡng cho con. Đối mặt với bài toàn cân bằng dinh dưỡng để đảm bảo đủ sữa cho bé Su bú trong 6 tháng đầu và 18 tháng mới được cai sữa do mẹ chồng đặt ra, em chẳng dám lắc vòng, tập gym hay đi xe đạp nhiều. Sợ càng vận động, mất sức, em càng ăn nhiều hơn thì lợi bất cập hại. May có người chị họ đến chơi đã mách cho em chiêu uống nước chè vằng thay nước uống hàng ngày. Chị bảo
chè vằng vừa có
tác dụng giảm cân cao chè vằng mà không lo mất sữa, vì nước chè này còn giúp sữa dồi dào hơn. Em quyết định áp dụng luôn.
Ban đầu nếm thử nước chè vằng em thấy hơi đắng và ngai ngái nhưng uống dần thành quen và đâm mê loại nước này. Ngày nào em cũng uống hết tầm 2 lít nước chè vằng. Đúng là uống chè vằng nhiều công dụng, bây giờ con em đã 6 tháng rồi mà tiêu hóa rất tốt, sữa mẹ vẫn dồi dào, cả hai mẹ con đều ngủ được. Thành tích đặc biệt của em là đã giảm cân đáng kể, đến giờ em chỉ còn 51kg.
Em tìm hiểu được biết, trong lá chè vằng có chứa các chất terpenoit, glycosit đắng, flavonoit và ancaloit đem đến những công dụng hữu ích cho sức khoẻ như: Giải độc, kháng viêm, mau lành vết thương, hỗ trợ tốt cho những người sinh mổ; Tiêu nhiệt, lợi tiểu, an thần, giúp ngủ tốt; Điều hòa kinh nguyệt, điều hòa tuần hoàn máu, hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, giúp ăn ngon ngủ sâu. Chè vằng còn dùng được cả cho nam giới, giúp giảm mỡ gan, mỡ trong máu, thanh nhiệt nên rất tốt cho người trung, cao tuổi hay uống bia, uống rượu.
Với phụ nữ sau sinh, chè vằng giúp tăng cường tiết sữa, hỗ trợ tiêu hóa và trao đổi chất, giảm mỡ bụng, giúp chị em nhanh chóng lấy lại vóc dáng cân đối, thân hình thon gọn mảnh mai. Các chị có thể dùng chè vằng tươi hay khô hoặc cao chè vằng pha nước uống đều sẽ có tác dụng giảm cân nhanh chóng, an toàn. Nhưng theo kinh nghiệm của riêng em thì nên dùng chè vằng khô vì nó có vị thơm, dễ uống hơn.
Cách nấu nước chè vằng để giảm béo bụng rất dễ dàng: Lấy khoảng 2 nắm tay chè vằng khô cho vào ấm sắc, thêm 3 bát nước, đun sôi rồi giảm lửa đun thêm 15 phút, đun cạn đến khi còn 1 bát nước. Nên uống chè khi còn ấm để phát huy công dụng tốt hơn và người dùng cũng dễ hấp thụ hơn. Không nên uống chè quá nóng sẽ gây tổn thương vách trong của dạ dày, dẫn đến đau loét dạ dày. Nếu không có nguồn hàng quen, các mẹ nhớ chọn sản phẩm chè vằng khô đúng nguồn gốc: Lá vằng nhỏ và phải được phơi dưới nắng, màu chè còn xanh, mùi thơm để có hiệu quả sử dụng tốt nhất. Chúc các mẹ sớm về được số đo chuẩn”.
"
Thực phẩm giúp mẹ giảm cân vẫn nhiều sữa cho con bú
Nhiều mẹ sữa thường tin rằng, ăn nhiều cơm sẽ nhiều sữa. Điều này chỉ đúng với các loại cháo hầm. Tuy nhiên, với cơm nóng, chế độ ăn nhiều tinh bột không phải yếu tố tạo nên nhiều hay ít sữa. Muốn giảm cân và vẫn muốn có nhiều sữa chúng ta nên hạn chế đưa lượng tinh bột vào cơ thể nhiều và ưu tiên chế độ ăn nhiều rau, củ quả, các món thịt và cá theo các chỉ dẫn dưới đây:
1. Với các món thịt: thịt lợn ưu tiên thịt nạc, thịt bò ba chỉ, riềm thăn bò sẽ giúp nhiều sữa. Nói không với quá nhiều móng giò, ăn nhiều có khi chỉ béo mẹ chứ không vào em bé.
2. Chọn các loại cá giàu DHA như cá trích, cá mòi, nếu có điều kiện thì thi thoảng ăn cá hồi luộc, hấp, kho. Hạn chế đồ xào nhiều dầu mỡ
3. Ưu tiên các loại rau, củ quả:
- Chuối tiêu và chuối sứ: Ăn tối đa 2 quả/ngày giúp tăng lượng kali, thuyên giảm các bệnh đau dây thần kinh nhức mỏi.
- Rau đay, mồng tơi ăn hàng ngày 150-200g vào bữa ăn chính ở tuần đầu. Sau đó mỗi tuần ăn hai lần với từ 200-250g giúp tăng lượng chất béo trong sữa lên.
- Đu đủ xanh chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… dùng trong các món cháo cùng móng giò hoặc cá chép, cá quả.
- Quả sung và lá non giúp lợi sữa cho sản phụ với liều dùng 10 – 20g quả và lá sắc uống hàng ngày.
- Cháo mè đen: Mè đen 50g, giã nát, cho vào một nắm nếp trắng rồi nấu cháo, ăn trong 7-10 ngày. Vừa giúp lợi sữa, nhuận tràng lại thích hợp với những sản phụ sau đẻ bị huyết hư, táo bón, ít sữa.
- Hạt bí: Bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống khi đói bụng, mỗi ngày uống hai lần 15 – 20g hạt bí ngô vào buổi sáng và tối. Cần uống liền 3 – 5 ngày và uống sống sẽ hiệu quả.
- Cam hoặc nước ép cam, nước ép cam với dâu, cam sữa chua, hoặc cam với dứa… tùy vào sở thích, mỗi ngày 1 ly. Đồ uống này vừa lợi sữa lại giúp làn da mẹ khỏe mạnh và chống lại các dấu hiệu lão hóa.
- Bưởi với liều dùng mỗi ngày nửa quả hoặc ép lấy nước uống. Vì trong bưởi có một số enzym giúp đốt cháy chất béo, lượng mỡ dư thừa ở các mô xung quanh bụng, sạch sẽ và phù hợp cho sản phụ sau sinh.
Các mẹ nên nhớ: Không ăn quà vặt sau 8 giờ tối, nên dùng bữa cuối ngày trước 7 giờ. Cố gắng kết hợp dành thời gian tập thể dục vừa nâng cao sức khỏe lại giúp cơ thể săn chắc, đạt hiệu quả giảm cân cao nhất có thể."
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên http://chesuoigiang.vn chỉ
phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn
cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên
http://chesuoigiang.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm,
các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh
vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.