Thời tiết nóng nực, nhu cầu sử dụng nước đá của
người dân tăng cao cũng là thời điểm nhiều cửa hàng bán nước đá vào mùa.
Tuy nhiên, phía sau “công nghệ” làm đá sạch là không ít những điều giật
mình về chất lượng thực sự của mặt hàng này.
Tại
Ngã Tư Vọng (Hai Bà Trưng), các loại đá cây, đá viên được xếp đống, bày
bán la liệt trên vỉa hè, không được che chắn, bên dưới chỉ lót một lớp
nilon hay miếng bạt rất mỏng. Ngay cả việc vận chuyển, giao nước đá cũng
làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh truyền nhiễm với người sử dụng, khi
nước đá không được che đậy, dù ngoài đường đầy bụi.
Chi phí bỏ ra
nhỏ, thu lợi lớn chính là nguyên nhân bùng phát các cơ sở sản xuất nước
đá không đảm bảo chất lượng. Những điểm tiêu thụ nước đá lớn nhất trong
dịp hè tập trung chủ yếu ở các cửa hàng giải khát.
Đáng báo
động, đó là tình trạng sử dụng nước đá không đảm bảo chất lượng để cung
cấp cho các đối tượng sinh viên tại các cổng trưởng học như: ĐH Khoa
học, Xã hội và Nhân văn, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội); ĐH
Thủy lợi… các cửa hàng bán trà đá mọc như “nấm sau mưa” để đón hè.
Tính
trung bình, vào thời điểm hè, lượng nước đá được một quán trà đá nhập
về vào khoảng 40 - 50kg/ngày. Phần lớn lượng đá được bày bán tại đây đều
không có nhãn mác theo quy định.
Theo Sở Y tế Hà Nội, dù trên
thị trường hiện có nhiều rất nhiều cửa hàng sản xuất nước đá, nhưng rất
ít cơ sở được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Lê Minh
Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân - cho biết, nếu sử
dụng nguồn nước đá bẩn, không rõ nguồn gốc thì nhiễm khuẩn rất cao.
Mặt
khác, theo quy định, nguồn nước làm nước đá cây và tinh khiết phải lấy ở
độ sâu 90m, qua khử lọc thẩm thấu ngược và diệt khuẩn bằng tia cực
tím... nhưng những việc này đều bị các cơ sở làm nước đá bỏ qua. Đây
chính là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh mùa hè như lỵ, tiêu chảy,
các bệnh về đường ruột, dạ dày, thậm chí ảnh hưởng tới chức năng thận và
gan...
Trong
khi các cơ quan chức năng còn chưa thể kiểm soát được thị trường, sự
xuất hiện những sản phẩm nước đá không đảm bảo chất lượng sẽ làm gia
tăng các bệnh đường ruột, khi mùa hè đang tới gần. Hơn bao giờ hết, việc
quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đá cần phải được thắt chặt
ngay từ đầu mùa.