Trà Oolong trước kia vốn chỉ sản xuất ở Trung Quốc tại ba tỉnh Phúc Kiến, Đài Loan, Quảng Đông.
Bước 1 : Chuẩn bị trà và trà cụ.
Buớc 2 : Tráng ấm chén với nước sôi để tiệt trùng đồng thời tránh tình trạng giảm nhiệt độ nước khi pha.
Bước 3 : Cho trà vào ấm , số lượng tùy theo khẩu vị , thông thường 5g /500ml nước. Có những nơi sẽ cho lượng trà bằng 1/6 dung tích ấm.
Bước 4 - Đánh thức trà : rót một ít nước sôi (chỉ ngập trà) rồi đổ ngay để trà không chát và loại bỏ những yếu tố làm ảnh hưởng đến hương vị. Hay nói cách khác là “ đánh thức lá trà” , giúp lá mở nhanh và thoát hương hiệu quả .
Bước 5 - Hãm trà : Đổ nước sôi vào ấm tuỳ theo lượng trà và số ngươì uống và đậy nắp lại . Tiếp tục rót nước quanh ấm để hãm trà trong vòng 01-02 phút cho lần pha đầu tiên. Thời gian hãm trà tăng dần cho những lần pha tiếp theo (trà Olong có thể dùng đến nước thứ 05).
Lưu ý : Nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước giếng có hàm lượng ion kim loại nặng thấp để pha trà. Chloroform trong nước máy hay các vi luợng trong nước khoáng sẽ làm trà mất hương vị.
Bước 6 : Rót trà ra chuyên , có thể dùng một phễu lọc để giữ lại xác trà , giúp cho chén trà được thuần khiết.
Lưu ý : Sau mỗi lần pha phải rót hết nước trong ấm rồi mới thêm nước mới. Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm giảm hương vị trà.
Bước 7 : Rót trà ra chén để thưởng thức.