Sự khác biệt của trà Shan Tuyết
0984.904.686 - 0914.904.686
SẢN PHẨM
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Mr.Huy
Mr.Huy

Phone: 0984.904.686
Sale 1
VIDEO
"
CHÈ XANH VÀ CÔNG DỤNG

Sự khác biệt của trà Shan Tuyết

Cập nhật lúc 10:50' Ngày 06/10/2012
Xem thêm: chè suối giàng, chè shan tuyết, chè shan tuyết suối giàng, che suoi giang, che shan tuyet, che shan tuyet suoi giang
Vùng núi Suối Giàng có khí hậu trong lành, thổ nhưỡng đặc biệt, biên độ đêm - ngày về nhiệt độ dài, quanh năm sương mù...

Hiện tại thương hiệu Chè Suối Giàng đã được lan tỏa đi khắp trong và ngoài nước.Cũng từ đây sự nhập nhằng của các đơn vị sản xuất và phân phối trà Suối Giàng dễn đến sản phầm trà Suối Giàng không đúng là trà Suối Giàng.Nhận được phản hồi từ Quý Trà Hữu về việc làm sao để phân biệt được 1 sản phầm trà Suối Giàng chính gốc.Nay Chè Duy Thịnh xin gửi tới Quý Trà Hữu, Quý Thưởng Trà cách phân biết Chè Suối Giàng chính gốc .

ban-lang-suoi-gian1
Toàn cảnh vùng trà cổ thụ tại xã Suối Giàng - Yên Bái.

Về vùng chè Shan Tuyết  - Vùng chè thông thường
Khác với những vùng trà ở các nơi, vùng Trà Shan Tuyết ở vùng núi Suối Giàng thuộc tỉnh Yên Bái, phía bắc Việt Nam là những cây trà có tuổi thọ tới hơn 300 năm tuổi, sống ở độ cao khoảng 1000 - 1400m so với mực nước biển, mọc tự nhiên, hoang dã ở vùng núi cao.

Vùng núi Suối Giàng có khí hậu trong lành, thổ nhưỡng đặc biệt, biên độ đêm - ngày về nhiệt độ dài, quanh năm sương mù và mây phủ phù hợp cho cây trà Cổ thụ Shan tuyết sinh trưởng hàng 1000 năm nay, cho búp chè tinh khiết nhất, chứa nhiều vi chất tạo nên loại trà có màu nước vàng đượm như màu mật ong rừng, hương chè thơm, vị hơi chát, đắng, khi uống đọng lại hậu vị ngọt lịm, dư vị lâu và ngon hơn hẳn.

che-suoi-giang-duoc-cong-nhan-la-cay-di-san-5
Gốc Trà Suối Giàng Cổ Thụ.

Thân cây trà to có cây có đường kính lên đến hàng mét, nhìn lá trà và búp trà to khác hẳn với các loại trà thông thường.Trà tuyết là trà sạch, phát triển tự nhiên, hoàn toàn ko sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.Trà vùng Suối Giàng khác biệt hẳn so với các loại trà khác bởi ngọn trà có búp to, màu trắng xám, dưới có một lớp lông trắng như tuyết nên được gọi là trà Cổ thụ Shan (sơn) tuyết.

Chè Suối Giàng chính hiệu "năm cực" xưa nay được xem là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất so với sản phẩm từ tất cả các vùng chè trên cả nước. Cũng bởi thế người ta gọi chè Suối Giàng là chè “năm cực”: cực khổ (thu hái), cực sạch (mọc nơi núi cao bốn bề mây phủ), cực ngon, cực hiếm và cực đắt. Từ những cái “cực” đó mà dẫn đến “hai không”: người mua thường “không uống” (dùng để biếu) và người uống lại không phải mua. Các gốc chè ở đây có thâm niên hơn 300 tuổi, thân to, có cây đường kính lên đến hàng mét, lá và búp chè to khác hẳn với các loại chè khác. Búp có màu trắng xám, nhìn giống như có một lớp phấn hoặc lông như bông tuyết nên người dân gọi là chè tuyết – giống chè shan lưu niên hội tụ cả ba yếu tố hương thơm, vị đậm, nước xanh.

tra co thu loai dac biet
Búp trà rất mập và to.

Chè Suối Giàng chính hiệu để có được phẩm cấp đặc biệt của nó, ngoài yếu tố tự nhiên còn phải phụ thuộc vào trình độ thu hái, sao sấy chế biến của đồng bào Mông ở Suối Giàng. Đầu tiên chè tươi hái về, phải sao ngay bằng chảo gang trên bếp củi, nếu để lâu chè tươi sẽ bị ôi, giảm chất lượng. Sao chè nhất thiết phải dùng củi phơi khô cháy đượm thì nước chè mới xanh. Khi sao chè, phải luôn hơ tay trần vào chảo nóng để ước lượng nhiệt độ vừa đủ. Chè tươi sao chín tái đồng bào đưa chè ra vò bằng tay, vò khéo léo sao cho chè không bị vữa, vừa không mất hương chè. Đó là cả một quá trình cẩn thận, kỹ lưỡng mà người sao chè phải để hết tâm huyết vào. Đây là kinh nghiệm và bí quyết sao chè của người Mông trước đây truyền lại. Sau khi sao, những búp chè săn lại bằng hạt đỗ xanh, tuyết phủ trắng, mang hương thơm độc đáo thanh cao của núi ngàn.

bup-tra-suoi-giang-1

Để thưởng thức và cảm nhận chất lượng đặc biệt của Chè Suối Giàng chính hiệu, người uống cần phải biết kỹ thuật pha trà. Để pha một ấm chè ngon, người ta lấy 1 lượng chè vừa đủ pha 1 ấm. Khâu đầu tiên quan trọng nhất phải tráng chè để cánh chè ngấm và đồng thời loại bỏ các bụi còn bám lại sau công đoạn chế biến. Tiếp đó chế nước sôi vào đầy ấm để bọt trào ra ngoài, đậy nắp lại, chờ 5 – 10 phút.

Về Búp Trà

pha-tra-xanh-1
Búp trà mạn nhỏ và rất gọn,cánh búp nhỏ, bản lá nhỏ.
che-mot-bup-suoi-giang-2
Búp trà Suối Giàng rất to và có tuyết trắng.

tra-co-thu-suoi-giang-14

che-suoi-giang-1-tom-1-la-2
Sản phẩm trà 1 búp 1 lá cũng rất to.

Về màu nước khi pha:

tra-suoi-giang-5

chen tong
Nước Trà Suối Giàng, Màu đặc trưng là vàng mật ong, chứ k bao giờ có màu xanh.Ảnh: Việt Bắc.
tra-suoi-giang-o1
Màu nước này tạo lên đặc trưng khác biệt so với các dòng chè khác.Ảnh Đức Thiện

Hậu vị:

Hậu vị trà Suối Giàng rất tốt.Quý trà hữu sử dụng trà sau 15 phút vẫn cảm nhận được vị ngọt .Dùng một tách chè Suối Giàng chính hiệu, bạn sẽ cảm thận được chiều sâu trong từng ngụm trà nhỏ là cả một không gian bao la của rừng núi, mây trời và tình người vùng cao mộc mạc. Chè Suối Giàng có gì đó mang hơi hướng tính cách của đồng bào vùng cao thật thà chất phát, thô kệch đấy nhưng đã quen thì quyến luyến và nhớ mãi. Từng tách trà sóng sánh như mật ong rừng, sau khi uống có vị ngọt, đọng lại rất lâu như hương của núi rừng tan dần trong miệng.

Sạch:

Có lẽ đây là sản phẩm duy nhất trên thị trường sạch 100% vì đồng bào dân tộc không thể phun thuốc hóa học và bón phân được.Vì chè mọc trên núi đá, cây chè cao 2.5m nên không thể làm việc đó như trà mạn.

Búp trà Cổ thụ Shan Tuyết để sản xuất Chè Duy Thịnh được thu hái bằng tay và chế biến theo phương pháp truyền thống hàng trăm năm của người dân tộc H’Mông và được coi là loại thảo dược quý hiếm, rất tốt cho sức khỏe.Trà Shan Tuyết cổ thụ uống có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể chống ôxy hóa, giúp mọi người sảng khoái, tỉnh táo, tăng cảm hứng và giảm streets rất hiệu quả.

Tổng hợp: Chè .Trong bài viết có sử dụng ảnh của Việt Bắc, Đức Thiện...

CHÈ DUY THỊNH

Gọi 0984 904 686 để được tư vấn,
hoặc gửi mail: .

DMCA
PROTECTED
//