Chè là cây lâu năm với thời gian thu hoạch búp
gần như cả năm, do đó việc đảm bảo chất dinh dưỡng cho vườn chè có ý
nghĩa quyết định năng suất trong nhiều năm khai thác.Tùy
theo điều kiện đất đai (hàm lượng mùn, dinh dưỡng khoáng, mức năng suất
thu hoạch) áp dụng bón phân N:P:K theo tỷ lệ 3:1:1, với lượng 30kg
N/tấn sản phẩm chè búp tươi. Lượng phân cụ thể như sau:
Phân đạm
bón theo tán chè lúc ẩm độ đất 70 - 80%, vùi sâu 6 - 8cm, bón 5 - 6
lần/năm, từ tháng 4 - 11; phân urê có thể thay bằng phân đạm SA. Kali
bón cùng phân đạm. Phân lân bón vào đầu vụ (tháng 4 - 5) 1 lần cùng với
các phân khác.
Nên bón thêm phân hữu cơ bởi phân hữu cơ không
những cung cấp dinh dưỡng cho cây mà còn cải thiện tính chất vật lý, hóa
học, sinh học trong đất. Nguồn phân hữu cơ bao gồm phân chuồng, phân
xanh và các nguyên liệu ép xanh. Sử dụng phân hữu cơ sinh học có thành
phần chính: Chất hữu cơ >25%; N 2,5-3%; P205 0,3%; K20 1-1,3%; lượng
bón 2,5 tấn/ha/năm. Có thể sử dụng phân chuồng ủ hoai 20 - 25 tấn/ha,
bón 3 năm/lần. Phân hữu cơ bón vào đầu mùa mưa, rạch hàng, bón lấp.
Bên
cạnh đó, vùng trồng chè thường trên đồi dốc, có lượng mưa lớn và tập
trung nên các yếu tố vi lượng bị rửa trôi làm cho đất bị thiếu hụt vi
lượng, nhất là magiê, kẽm, cần được bổ sung. Việc cung cấp chất vi lượng
có thể thông qua bón phân hữu cơ, một phần trong phân hóa học nhưng với
hàm lượng rất thấp. Dạng vi lượng thường dùng cho chè là sunfat magiê
(MgSO4) và sunfat kẽm (ZnSO4). Bón gốc phối trộn tỷ lệ 50kg MgSO4 và
3,5kg ZnSO4. Các thực nghiệm bón phân cho cây chè đều khẳng định: Cung
cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (N.P.K) và các chất trung lượng
canxi, magiê, các chất vi lượng như kẽm, bo, môlípđen thì chè tốt, bền,
cây khoẻ, ít sâu bệnh, cho năng suất cao và chất lượng tốt.
Khi
đã bón cân đối các loại phân cho cây chè (phân gốc) để ổn định năng suất
và nâng cao chất lượng chè thành phẩm, nên dùng các loại chế phẩm dinh
dưỡng bón qua lá. Liều lượng theo khuyến cáo trên bao bì. Phun ngay sau
lứa hái (2 - 3 lứa hái/lần), phun lúc sáng sớm hoặc chiều mát.