Chè chuối nướng còn được gọi là chuối xào nước cốt dừa. Có vai trò như nước sốt bên các món mặn, nước cốt dừa phủ lên những miếng chuối săn chắc đã được nướng chín đã tạo nên vị ngọt, béo thật đậm đà khiến nhiều người yêu thích món ngọt này.
SAIGON -- Lâu nay, ở thành phố, đô thị
nào cũng vậy, ngoài những gánh hàng, xe đẩy bán đạo thì hầu như
hàng chè nào cũng có bán món chuối nướng. Chè
chuối nướng còn được gọi là chuối xào nước cốt dừa. Có vai trò như
nước sốt bên các món mặn, nước cốt dừa phủ lên những miếng chuối
săn chắc đã được nướng chín đã tạo nên vị ngọt, béo thật đậm đà
khiến nhiều người yêu thích món ngọt này.
Theo trang web ngoisao.net, cách làm món chè không quá cầu kỳ nhưng khá
đặc biệt. Trước hết là nấu chín gạo nếp để làm lớp vỏ áo cho
chuối. Nguyên liệu chính để làm chè chuối là những trái chuối sứ
(còn gọi là chuối tây) vừa chín tới. Cần chọn những trái chuối
tròn trịa, vừa chín tới mà bóc vỏ. Kế đó, cơm nếp được trải ra
đĩa thành một lớp mỏng và đặt từng trái chuối vào mà cuốn lại.
Chú ý nên sử dụng cơm nếp khi còn ấm, rồi cuốn chặt tay như cuốn
sushi. Tiếp theo là đem chuối đã bọc nếp nướng trên bếp than hồng.
Chuối nướng bán trên xe đẩy trên đường
Hải Thượng Lãn Ông, Chợ Lớn.
Nhiều người còn cẩn thận bọc trái chuối trong một lớp lá chuối rồi
mới khéo léo xếp lên vỉ nướng. Khi cả bốn mặt của trái chuối đã
sém cạnh là đem cắt nhỏ thành từng miếng, trộn cùng nước cốt dừa,
bột bán (hay thạch trân châu) và một chút đậu phộng rang giã nhỏ là
thành một món chè ngon miệng.
Món chè này nên ăn nóng. Chuối nướng nóng hổi vừa gắp ra khỏi bếp
than, nước cốt dừa cũng được giữ ấm, sẽ tạo nên vị ngọt, bùi khó
quên.
Ngày nay, món ngon đường phố này rất dễ tìm vì có mặt ở khắp các
địa phương, đặc biệt thích hợp với các bạn học sinh, sinh viên bởi
vẻ dân dã, dễ ăn, vừa ngon vừa rẻ. Chè chuối nướng hiện có giá
chung chung phổ biến là 10,000 đồng một trái. Những ngày mưa nhỏ,
thời tiết mát mẻ, tìm đến quán chè vỉa hè, thưởng thức vài đĩa
chè chuối thơm ngọt cũng là trải nghiệm thú vị dành cho nhiều
người.