Ngăn ngừa cảm lạnh, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư,...là những lợi ích của trà gừng nhất là trong mùa đông giá rét loại đồ uống này còn là vị
(chesuoigiang.vn) Ngăn ngừa cảm lạnh, chống oxy
hóa, phòng ngừa ung thư,...là những lợi ích của trà gừng nhất là trong mùa đông
giá rét loại đồ uống này còn là vị cứu tinh để cơ thể chống chọi với giá lạnh.
10 tác dụng dưới đây được rút ra từ hàng trăm tác dụng của trà gừng nói chung đối
với sức khỏe của con
người vừa được tạp chí Health cập nhật.
Trà gừng được dùng nhiều trong y học dân
gian như chữa đầy hơi khó tiêu
|
1.Lợi thế lớn nhất của trà gừng là tốt cho
sức khỏe của dạ dày, khắc phục sự cố liên quan đến tiêu hóa kém, đầy hơi và bệnh
dạ dày, thậm chí cả ung thư ruột kết. Khả năng kỳ diệu này của trà gừng tập
trung ở tính kháng khuẩn của gừng, có chứ nhiều tác nhân trung hòa môi chất gây
bệnh như khuẩn E. Coli, Candia, Salmonella và loại khuẩn nguy hiểm có tên là
Psendomonasaeruginosa.
2. Hạn chế tình trạng ốm, nôn nghén ở phụ nữ
mang thai 3 tháng đầu. Cách làm như sau: cho nửa inxo(1,25cm) củ gừng thái lát
ngâm vào nước nóng, uống nhiều lần trong ngày. Ngoài ra đồ uống này còn có tác
dụng tang cường tiết dịch nước bọt và dịch tiêu hóa, giúp cơ thể chống chọi sự
mất cân bằng trong giai đoạn thai kỳ.
3. Cải thiện số lượng và chất lượng tinh
trùng ở đàn ông, đó là kết luận rút ra từ ngiên cứu mới nhất của các chuyên gia
ở ĐH Y khoa Havard Mỹ thực hiện ở gừng. Cũng theo ngiên cứu đàn ông uống trà gừng
đều đặn sẽ có số lượng lẫn chất lượng tinh dịch cao hơn trước khi uống nước gừng
và so với nhóm người không dung đồ uống này.
4. Giàu chất chống oxi hóa: Trà gừng nói
riêng và các món có chứa trà gừng rất có lợi cho sức khỏe trong việc chống lại
hiệu ứng phá hủy tế bào bởi các gốc tự do, thủ phạm gây nhiều bệnh nan y trong
đó có cả bệnh ung thư, tim mạch và đột quỵ.
5. Trà gừng ổn định máu mỡ: từ thời cổ đại
xa xưa con người đã biết dùng gừng cho mục đích chữa bênh, ngày nay khoa học hiện
đại cũng phát hiện thấy lợi ích này, đặc biệt là tác dụng ổn định mỡ máu, hạn
chế nguy cơ liên kết tiểu cầu, làm giảm mỡ máu xấu LDL và làm tang mỡ máu tốt (
HDL) hạn ché mỡ hấp thụ vào thành ruột, tang cường sức khỏe cho máu, giúp loại
bỏ những chất độc hại này, cuối cùng loại bỏ nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
6. Tác dụng giảm viêm nhiễm xương, hạn chế
bênh viêm khớp thong qua trình ức chế các enzyme và prostaglanding gây viêm,
phát sinh đau ở những người mắc bệnh khớp. Ngoài việc dung gừng trực tiếp, có
thể dung dưới dạng dầu, kem bôi trơn tại các vị trí khủy khớp bị đau nhức.
7. Phòng ngừa bệnh ung thư: Qua ngiên cứu
các nhà khoa học phát hiện thấy, trong gừng có chứa nhiều hợp chất pararadol và
gingerol, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế khối u di căn sang các
tế bào, mo và các bộ phận khỏe mạnh khác.
8. Hạn chế bệnh tiểu đường đường túp II: Những
người có rủi ro mắc bệnh tiểu đường cao, như nhóm có tiền sử mắc bệnh, mắc bệnh
chuyển hóa…nếu tang cường ăn gừng hàng ngày, sử dụng trà gừng là ở hợp chất
gingerol, nó kích thích làm tăng độ nhạy insulin và giảm độ đường tích tụ trong
máu.
9. Lợi thế giảm béo của gừng: Gừng có chứa
nhiều hợp chất hữu ích, tang cường quá trình chuyển hóa của cơ thể, hạn chế hấp
thụ mỡ và tích tụ mỡ trong cơ thể. Có thể sử dụng trà gừng với mật ong. Cách
làm như sau, cho vài lát gừng pha cùng trá, sau khi trà ngấm có thể pha them một
chút mật ong vào, mỗi ngày dung 2-4 tách sẽ có tác dụng tích cực.
Khi thời tiết giao mùa, nhất là mùa đông,
nên uống trà gừng sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe
|
10. Đẩy lùi bệnh cảm lạnh: khi thời tiết
giao mùa, nhất là mùa đông, nên uống trà gừng sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Nếu uống đều đặn 2-4 tách trà gừng tươi sẽ có tác dụng xoang thong suốt, long đờm,
hạn chế chất gây nhờn gây tắc nghẽn đường khí thở. Gừng có tác dụng kháng virut
và kháng khuẩn nên có lợi cho đường hô hấp. Ngoài ra những người loét miệng nếu
kiên trì uống trà gừng sẽ có tác dụng giảm và khỏi bệnh.
Hoàng Anh (Theo Health)