Cách ngâm rượu táo mèo ngon cần tuân thủ nguyên tắc khi ngâm táo mèo khô hoặc ngâm táo mèo tươi.Rượu táo mèo được biết đến như một đặc sản vùng cao Tây Bắc. Nếu bạn muốn tự tay ngâm bình rượu táo mèo thì có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:Ngâm táo mèo tươi hay táo mèo khô với rượu cần quan tâm thời gian ngâm.
Cách ngâm rượu táo mèo tươiSơ chế: Chọn quả nhỏ vừa, nặng tay, bỏ quả dập hỏng, nếm thử thấy vị chua chát (không nên lấy quả có vị chua ngọt). Táo mèo rửa sạch để ráo nước, cắt bỏ hai đầu, không nên gọt vỏ, bỏ hạt. Bổ đôi quả táo, ngâm trong nước sạch vài phút, sau đó vớt ra để ráo.
Ngâm tiếp táo mèo trong nước muối pha loãng thêm khoảng nửa tiếng rồi rửa lại.
Rửa sạch bình ngâm để khô ráo.
Thực hiện ngâm táo mèo: Táo mèo thái lát mỏng, hạt để nguyên. Cho đường vào ngâm với tỉ lệ táo:đường là 2,5:1, ngâm trong vòng 1 tuần.
Sau một tuần bạn đưa ra và chắt hết nước cốt, đường lắng ra. Cho rượu nếp trên 40 độ vào bình với tỉ lệ là 2,5 kg táo:1lít rượu.
Ngâm rượu táo mèo trong khoảng 1 tháng là dùng được.
Cách ngâm rượu táo mèo khôTáo mèo khô ngâm với đường theo tỉ lệ là 2:1. Khi ngâm cứ một lớp táo lại đến một lớp đường. Ngâm khoảng 2 tuần nếu bạn thấy quả táo bắt đầu nổi lên trên nước đường là được.
Ngâm táo với đường trong 3 tháng, sau đó chắt nước đường ra và cho rượu vào với tỉ lệ như cách ngâm táo mèo tươi. Tiếp tục ngâm rượu táo mèo trong khoảng 3 tháng là dùng được hoặc càng lâu càng tốt.
Ngọc Khánh (t.h)