HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHÈ THÁI NGUYÊN
Đặc sản vùng chè mà chúng tôi muốn nói tới là sản
phẩm chè Đinh với hương vị thơm ngon độc đáo của vùng Chè Thái Nguyên, quyến rũ đặc biệt
đối với người uống
trà. Đây là sản phẩm đặc biệt
nhất của các “nghệ nhân làm chè” đất Chè Tân Cương Thái Nguyên.Chè
đinh từ búp nõn còn đang
ngậm chặt nhọn như chiếc
đinh, đem sao suốt bằng cả cái tâm, cái tài và giác quan nhạy bén của người
nhiều năm gắn bó với chè…Được
hái từ những cây chè của gia đình là chè trung du
truyền thống, không dùng bất cứ một
loại hóa chất nào trong bón phân và trừ diệt sâu bọ.
Chỉ bón bằng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh, chỉ dùng thuốc trừ sâu thực
vật. Chính vì thế, sản phẩm
chè an toàn của gia đình
anh sau khi pha, nước chè
luôn xanh trong, dù để
lâu cũng không đổi màu.
Trà
đinh có mầu xanh đen
nhỏ như chiếc kim có vân xoắn nằm gọn
lỏn,khác hẳn với những
búp chè khô vẫn thường thấy, 1 kg trà đinh cho được 60 lít nước
trà ngon, gấp 3 lần so với trà nõn tôm đặc
sản. Thế nhưng để thu hái đủ chè búp tươi làm
nguyên liệu chế biến 1kg “trà đinh” này phải cần
đến 20 thợ giỏi hái suốt
một ngày trên diện tích 3 sào (gần 1.100m2). Lại chỉ được
hái 1 búp nõn còn đang ngậm
chặt nhọn như chiếc đinh (chính vì thế mà gọi đó là trà đinh) vào lúc trời không nắng gắt, hoặc
mưa. Hái xong
phải cho vào sọt cứng bằng
tre đan, mang về nhà, phải trải ra nong nhẹ
nhàng, tránh dập gãy và
không được để lâu, chỉ để khoảng
1 đến 2 tiếng là phải cho vào sao suốt ngay.
Sao chè là khâu quan trọng
nhất, kỳ công nhất vì những nõn chè non quá nhỏ và mỏng,
nên đòi hỏi người sao chè phải có kinh nghiệm và kỹ thuật
đặc biệt. Gỗ củi
để sao chè xưa kia chỉ dùng gỗ nghiến,
ngày nay chỉ có thể thay thế bằng gỗ
bạch đàn.
Theo người làm chè, chỉ cần đưa vào lò sấy
một cành củi xoan là mẻ chè ấy sẽ
bị đắng và mất ngay mùi thơm cốm.
Búp chè tươi cho vào tôn quay sao lần
1 diệt men, lần sao này, chè dẻo như bún, dỡ chè ra máy vò để tạo vân xoắn
và làm dập chè vừa đủ. Sau đó, lại
cho vào tôn quay sao tiếp,
lần này để sao khô. Ở lần sao này, những
búp trà đinh nhỏ xoắn chặt, khô giòn mà không cháy đã thoang thoảng hương rồi. Lần sao thứ
3 là đánh mốc, tạo hương, lần này búp chè phải thơm nức mùi hương cốm.
Đóng gói:
Sản phẩm chè sau khi trải qua công đoạn chế biến
cực kỳ công phu sẽ được đóng gói bằng
túi thiếc và hút chân
không với trọng lượng 100gr và được
đựng trong hộp catton lạnh cực kỳ sang trọng,
bắt mắt. Giá trị của sản
phẩm chứa đựng những
gì tinh túy nhất của vùng chè đệ nhất và chứa
đựng tất cả tài năng, tâm huyết,
phẩm hạnh và đam mê của các nghệ nhân xứ trà.